Monday, 20 May 2024
Test

Tại sao vàng có được vai trò tiền tệ trên thế giới hiện nay?

Tại sao vàng có được vai trò tiền tệ? Điều này chắc hẳn là điều mà rất nhiều người thắc mắc phải không nào? Vàng được xem là một kim loại quý hiếm và đại diện cho sự giàu có, quyền lực. Nó được các nhà giao dịch và nhà đầu tư toàn cầu quan tâm rất nhiều bởi những vai trò và giá trị nổi bật của mình. Hãy cùng Traderforex tìm hiểu về vai trò của vàng và vì sao vàng được chọn làm tiền tệ ở bài viết sau đây nhé.

Đôi nét cơ bản về tiền tệ

Tiền tệ là gì?

Được biết đến là một phương tiện thanh toán và vật ngang giá chung trong trao đổi hàng hóa, tiền tệ luôn được quy định bởi luật pháp và có vai trò quan trọng trong một nền kinh tế hoặc quốc gia. Đơn giản mà nói, tiền tệ là phương tiện lưu thông trong quá trình trao đổi hàng hóa.

Tiền tệ không chỉ là một phạm trù kinh tế mà còn là một phạm trù lịch sử. Quá trình ra đời và tồn tại của tiền tệ đi kèm với sự ra đời và tồn tại của trao đổi và sản xuất hàng hóa.

Những hình thái ngày nay của tiền tệ

Tiền tệ có thể là tiền kim loại hoặc tiền giấy được phát hành bởi nhà nước và được chấp nhận trong thanh toán. Giá trị của tiền tệ được đảm bảo tương tự như những loại tài sản khác như vàng, kim loại quý, ngoại tệ, trái phiếu hoặc tiền mã hóa như Ethereum, Bitcoin.

Từ đâu mà có giá trị của tiền tệ?

Giá trị của tiền tệ không phải là giá trị tự thân mà là những gì tiền tệ có thể trao đổi được, ví dụ như số lượng dịch vụ và hàng hóa được mua bằng 1 đơn vị tiền tệ. Một cách khác, giá trị của tiền tệ có tỉ lệ nghịch đảo đối với giá cả của hàng hóa.

Bốn chức năng của tiền tệ

Chức năng của tiền tệ bao gồm:

  • Làm thước đo giá trị
  • Làm phương tiện trao đổi
  • Làm phương tiện thanh toán
  • Chức năng tiền tệ thế giới

Để có thể thực hiện những chức năng này, tiền tệ cần phải có những tính chất cơ bản như tính lưu thông, tính dễ nhận biết, tính lâu bền và dễ vận chuyển, tính đồng nhất.

Lịch sử ra đời của tiền vàng

Trước khi tìm hiểu vì sao vàng được sử dụng làm tiền tệ hay vì sao vàng được chọn làm tiền tệ, hãy tìm hiểu lịch sử ra đời của tiền vàng.

Tiền đã có một quá trình hình thành và phát triển trong hơn 5.000 năm qua. Trong thời cổ đại, người dân thay vì sử dụng tiền để mua bán, họ sẽ trao đổi hàng hóa trực tiếp để có được những vật phẩm mà họ cần.

Ngày càng phát triển, yêu cầu về sản xuất hàng hóa tăng cao và giao lưu hàng hóa không chỉ giới hạn trong một vùng, một quốc gia mà ngày càng mở rộng ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau trên toàn thế giới. Khi đó, việc tìm ra một vật ngang giá chung dễ dàng di chuyển và trao đổi đã trở thành mục tiêu.

Vàng ra đời từ thời cổ đại và đã được sử dụng làm tiền từ hàng ngàn năm trước. Trong quá trình phát triển, vàng đã được đúc thành các đồng xu để thuận tiện trong việc trao đổi hàng hóa. Vàng có giá trị cao nhờ tính tinh khiết, hình thức đẹp, ổn định, không bị ăn mòn và dễ nhận biết. Vì vậy, vàng đã trở thành vật bảo toàn giá trị và thước đo giá trị của các vật chất, hàng hóa khác.

Vàng có nhiều ưu điểm vượt trội trong việc thực hiện chức năng tiền tệ so với hàng hóa khác. Điều này đã làm cho vàng trở thành một loại hàng hóa được ưa chuộng trên toàn thế giới.

Vì sao vàng có được vai trò tiền tệ?

Vàng luôn được xem là một loại hàng hóa đặc biệt và có giá trị cao. Nó không chỉ có tính lưu trữ giá trị mà còn có tính tương đồng và thẩm mỹ cao.

Lịch sử cho thấy vàng đã thống trị hệ thống thanh toán và có tác động lớn đến giá trị của những đồng tiền khác trên toàn cầu. Vàng có tính tinh khiết cao, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố hóa học như độ ẩm, nhiệt độ, oxy và không mòn đi theo thời gian. Điều này đã giúp vàng trở thành một phương tiện lưu trữ giá trị và tiền tệ.

Vàng cũng giữ được giá trị ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi năng suất lao động. Với tính ổn định này, vàng trở thành một công cụ hiệu quả để chống lại lạm phát và bảo vệ giá trị vốn có.

Khả năng nhận biết vàng dễ dàng thông qua màu sắc và âm thanh khi va chạm cũng là một điểm thu hút. Vàng có khối lượng riêng lớn, nên việc pha trộn vàng với kim loại khác để tăng khối lượng sẽ bị phát hiện dễ dàng.

Vàng cũng có tính dẻo tốt, có thể đúc thành nén, tỏi hay tiền xu… để lưu thông và trao đổi. Một khi đã chia tách, vàng có thể nấu chảy để đúc lại hình dạng ban đầu.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, vàng gặp phải một số khó khăn trong việc thực hiện vai trò tiền tệ. Giá trị vàng so với hàng hóa khác đã tăng lên, việc lưu thông số lượng lớn vàng trở nên khó khăn, và nguồn cung vàng không đáp ứng đủ nhu cầu.

Vàng khó thực hiện vai trò tiền tệ vào ngày nay

Ngày nay, việc sử dụng vàng làm tiền tệ gặp phải một số khó khăn. Giá trị tương đối của vàng so với hàng hóa khác đã gia tăng. Lưu thông số lượng lớn vàng trở nên không dễ dàng như trước.

Nhu cầu đối với vàng ngày càng gia tăng, trong khi lượng cung vàng không đáp ứng đủ. Việc khai thác vàng cũng ngày càng khó khăn và tốn kém. Điều này đã dẫn đến tình trạng lãng phí tài nguyên vàng.

Tuy nhiên, vàng vẫn giữ được giá trị của mình trong các thời điểm khủng hoảng kinh tế và điều kiện địa chính trị không ổn định.

Tóm lại, vàng đã có vai trò tiền tệ lâu đời và mang lại nhiều ưu điểm như tính bảo toàn giá trị, tính đồng nhất cao và tính bền vững. Tuy nhiên, trong thời kỳ hiện tại, vàng gặp phải nhiều khó khăn trong việc thực hiện vai trò tiền tệ do biến đổi giá trị của hàng hóa, khó khăn trong lưu thông và nguồn cung hạn chế.